Phân tích chiến thuật 3-5-2: sức mạng từ đôi cánh.

Chiến thuật 3-5-2 là một trong những lối đá được mệnh danh là đôi cánh hủy diệt. Chiến thuật này thường được nhiều huấn luyện viện lựa chọn để thi đấu. Cùng Euro bóng đá phân tích xem chiếc thuật này mạnh, yếu ra sao nhé.

Đặc trưng của chiên thuật 3-5-2

Sơ đồ 3-5-2 là môt trong những chiếc khóa đầu hàng đầu để đưa đội bóng đi tới thành. Đây là chiến thuật thi đấu gồm 3 trung vệ giữa đá thấp và hai trung vệ dâng cao hai cánh. Hai cầu thủ cánh này được ví như một cặp cánh của chiến thuật 3-5-2.

Việc đội hình sở hữu 1 tiền vệ phòng ngự và hai tiền vệ trung tâm sẽ khiến an toàn hơn cho hàng phòng ngự. Hàng tiền vệ với 3 cầu thủ trung tâm sẵn sàng phân phối bóng đi khắp sân hỗ trợ cho tuyến tiền đạo. Vị trí đứng của các cầu thủ tùy thuộc theo ý muốn của huấn luyện viên là công kích hay phòng ngự.

Conte sử dụng chiến thuật 3-5-2
Conte sử dụng chiến thuật 3-5-2

Hai tiền đạo đá cao sẽ cần sự phối phù hợp nhịp nhàng và yêu cầu thể lực cao cũng như khả hoặc dừng điểm từ xa. Với sơ đồ chiến thuật 3-5-2, các cầu thủ khi dưng cao tấn công sẽ lên với một lượt từ bỏ hai cầu thủ cánh. Một trong hai người đó sẽ gần như tránh đứt khỏi việc tranh hoàn toàn về việc tranh cướp bóng để đánh lạc hướng đối phương giúp tạo khoảng trống.

Do đó có thể thấy hàng tấn công sẽ tối đa lên tới 6 người và phòng ngự là 4 người. Việc đảm bảo quân số này sẽ giúp đội chơi an toàn và không quá lo lắng về những pha phản công nhanh. Tuyến trên cũng luôn đảm bảo được số lượng cầu thủ gây áp lực về khung thành.

Những ưu nhược điểm của chiến thuật 3-5-2

Ưu điểm

Sơ quân chiến trần thuật 3-5-2 giúp khắc phục được khá nhiều nhược điểm của 4-4-2. Hàng hậu vệ sẽ lược bớt 1 người song thay vào đó sẽ hỗ trợ bởi 3 tiền rệ trung tâm. Việc này sẽ khiến hàng thủ trở nên khoẻ mạnh hơn trước các đợt lên bóng từ phía đối phương. Do đó mức độ an toàn của sơ đồ này được đưa lên hàng đầu.

sơ đồ chiến thuật 3-5-2
sơ đồ chiến thuật 3-5-2

Việc có tới 3 tiền vệ trung tâm khiến đội có thể kiểm soát bóng tốt hơn và có lợi thế về mặt trung lộ. Hàng tiền vệ này sẽ có thể khắc phục hoàn toàn lỗi trống trung lộ mà đa số sơ đồ khác mắc phải.

Nhược điểm

Với việc bổ sung hai hậu vệ cánh sẽ làm đa dạng các phương án tấn công biên. Hai cầu thủ này sẽ dễ dàng lên công về thủ nhằm tăng tính đảm bảo số lượng cầu thủ phòng ngự tại các tuyến. Khi đối phương lên bóng, hai thậu vệ cánh này sẽ theo trung sát hai tiền vệ cánh đối phương để ngăn chặn các đợt bóng ngược về.

Gareth Southgate đã sử dụng sơ đồ chiến thuật 3-5-2
Gareth Southgate đã sử dụng sơ đồ chiến thuật 3-5-2

Điều này sẽ bắt đối phương phải tăng cường hàng công và sẽ thiếu đi các nhân lực tại hàng phòng ngự. Do đó việc phản công nhanh sẽ dễ dàng hơn. Sau khi đối phương đã kéo lên thì hàng phòng ngự sẽ giãn ra và khiến các tiền đạo của ta xâm nhập gây nguy hiểm

Về mặt lý thuyết thi mọi sơ đồ chiến thuật đều sẽ có sơ hở. Do đó sơ đồ chiến thuật 3-5-2 cũng có những điểm yếu riêng của nó. Để có thể vận hành được chiến thuật này một cách tốt nhất thì hai trung vệ cánh phải thực sự xuất sắc về khả năng chọn vị trí cũng như phán đoán tình huống.